Hội nghị thường niên Quỹ Đầu tư phát triển địa phương 2019

      Để thực hiện nhiệm vụ công tác thường niên của các Quỹ Đầu tư phát triển các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Từ ngày 14 đến 17/6/2019, đoàn công tác của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bạc Liêu do đồng chí Nguyễn Văn Dương - Giám đốc  làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Quỹ đầu tư phát triển địa phương năm 2019 tại tỉnh Bắc Ninh và kết hợp học tập, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động tại một số Quỹ phía Bắc. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và toàn thể lãnh đạo 44 Quỹ Đầu tư phát triển các địa phương.

      Hội nghị các Quỹ Đầu tư phát triển năm 2019 là sự kiện thường niên nhằm tập trung đánh giá kết quả hoạt động của các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương năm 2018, trao đổi, thảo luận, đề xuất những giải pháp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý nghiệp vụ cho vay đầu tư và đầu tư trực tiếp, đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 138/2007/NĐ-CP và Nghị định số 37/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng là cầu nối gắn kết tình hữu nghị, chia sẻ giúp đỡ nhau trong công việc giữa các cơ quan trung ương với địa phương và các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương với nhau. Qua đó, góp phần nâng cao kết quả hoạt động của các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương trên toàn quốc.
 Quang cảnh Hội nghị 

      Để nhìn lại kết quả hoạt động của hệ thống các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương, những kết quả đã thực hiện được, những khó khăn tồn tại trong năm 2018. Đồng thời, đưa ra những giải pháp phát triển hệ thống Quỹ Đầu tư phát triển các địa phương. Ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) thông qua báo cáo kết quả hoạt động các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương và nhóm chính sách đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 138/2007/NĐ-CP và Nghị định số 37/2013/NĐ-CP của Chính phủ. 

 Quang cảnh tham luận, trao đổi học hỏi kinh nghiệm của các Quỹ tại Hội nghị
 

      Đặc biệt Hội nghị lần này được các Quỹ Đầu tư phát triển các tỉnh, thành phố tập trung tham luận các nhóm vấn đề công tác chuyên môn mà có nhiều khó khăn, vướng mắc, cụ thể: Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố Hà Nội trình bày tham luận về “Công tác mô hình tổ chức hoạt động bộ máy sau khi hợp nhất các Quỹ tài chính cũng như việc giao nhiệm vụ hoặc ủy thác cho Quỹ Đầu tư phát triển địa phương quản lý và điều hành hoạt động của các quỹ tài chính ngoài ngân sách”; Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước thành phố Hồ Chí Minh (HFIC) trình bày tham luận về “Hoạt động cho vay đầu tư và huy động vốn của Quỹ”; Quỹ Đầu tư phát triển Hà Tĩnh trình bày tham luận về “Đầu tư trực tiếp và góp vốn để đầu tư” Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ trình bày tham luận về “Đầu tư trực tiếp và góp vốn thành lập doanh nghiệp”; Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bắc Ninh trình bày về “Hoạt động cho vay đầu tư và đầu tư trực tiếp”,...

      Ngoài ra, còn có nhiều vấn đề tồn tại khác đề xuất, ý kiến với Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan như: Quy định và hướng dẫn cách tính toán mức lãi suất cho vay tối thiểu để các Quỹ thống nhất thực hiện; Hoàn thiện khung pháp lý trong hoạt động tín dụng; hỗ trợ đào tạo cán bộ chuyên môn về công tác tín dụng; quy định và hướng dẫn cụ thể để bảo đảm tính thống nhất và phù hợp với các quy định pháp luật trong việc xử lý tài sản bảo đảm, thu hồi nợ tiền vay trong hệ thống Quỹ. Đồng thời tăng thẩm quyền xử lý rủi ro cho Quỹ,…và định hướng phát triển các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương. Những vướng mắc, kinh nghiệm mà các Quỹ bạn chia sẻ là bài học hữu ích để các Quỹ địa phương khác học tập và phát huy. 

Quang cảnh tham luận trao đổi vướng mắc của một số Quỹ 
 
      Trao đổi, giải đáp những vướng mắc; Ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) đã có những chia sẻ, ghi nhận các ý kiến đề xuất kiến nghị của các Quỹ; sẽ phối hợp cùng các Bộ ngành liên quan nghiên cứu, hỗ trợ; Ông đề cập hai vấn đề: vấn đề vướng mắc thứ nhất có liên quan trực tiếp đến Nghị định số 138/2007/NĐ-CP và Nghị định số 37/2013/NĐ-CP thì quan điểm là bảo vệ, còn vấn đề vướng mắc có liên quan đến pháp luật chuyên ngành khác, như liên quan đến pháp luật về đầu tư, theo Luật đầu tư, theo các nghị định hướng dẫn khác thì các Quỹ phải cùng với Bộ Tài chính nghiên cứu từng bước tháo gỡ dần, không thể làm ngay được; Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị các Quỹ nghiên cứu đến tính khả thi của những quy định mà các Quỹ kiến nghị với Bộ Tài chính thì mới đạt được kết quả; đặc biệt ông Nguyễn Hoàng Dương nhấn mạnh Chính phủ đã có Nghị quyết thông qua chủ trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 138/2007/NĐ-CP, Nghị định số 37/2013/NĐ-CP; dự kiến đến Quý I/2020 sẽ được ban hành và hy vọng rằng sẽ giải quyết được nhiều vướng mắc mà hiện nay đang gặp phải để các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương phát triển mạnh mẽ hơn.
     
      Ngoài ra tại Hội nghị, Giám đốc các Quỹ Đầu tư phát triển địa phương đã thống nhất cử Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Ninh Bình đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần V năm 2020. 
 
Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển địa phương trên toàn quốc

      Ngoài các hoạt động chuyên môn trong Hội nghị, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Bạc Liêu đã kết hợp đi thăm và trao đổi kinh nghiệm tại Quỹ Đầu tư phát triển Thái Nguyên và Tuyên Quang. Trong các buổi gặp gỡ, trao đổi, thảo luận. Đoàn Quỹ Bạc Liêu đã nhận được những thông tin, kinh nghiệm bổ ích quý giá từ các Quỹ tỉnh bạn về công tác đầu tư trực tiếp, nhận ủy thác Quỹ Bảo lãnh tín dụng; công tác tìm kiếm, lựa chọn các dự án Đầu tư trực tiếp, công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án….

 
QĐTPT Bạc Liêu trao bức ảnh kỳ niệm buổi làm việc giao lưu, học tập với QĐTPT Thái Nguyên 
 
 
Đại diện QĐTPT Bạc Liêu và QĐTPT Thái Nguyên trong buổi làm việc 
 

      Trong thời gian tại Quỹ Thái Nguyên, Quỹ Thái Nguyên đã đưa Quỹ Bạc Liêu đến thăm một số khu di tích lịch sử tại Thái Nguyên như: Nhà tưởng niệm Bác Hồ, nhà trưng bày ATK Định Hóa,…

 
Đ/c Nguyễn Văn Dương - Giám đốc Quỹ ghi cảm tưởng tại Đền thờ Bác Hồ 
 
 
Đoàn công tác dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
 
Hai Quỹ chụp ảnh kỷ niệm tại Bảo tàng ATK – Định Hóa – Thái Nguyên

      Trong thời gian tại Quỹ Tuyên Quang, Quỹ Tuyên Quang đã đưa Quỹ Bạc Liêu đến thăm một số khu di tích lịch sử tại Tuyên Quang gồm: Lán Nà Nưa; Cây đa Tân Trào, Lán Khuôn Tát, Bảo tàng, Đình Tân Trào,…

 
QĐTPT Bạc Liêu trao bức ảnh kỉ niệm buổi làm việc giao lưu, học tập với QĐTPT Tuyên Quang
 
 Đại diện QĐTPT Bạc Liêu và QĐTPT Tuyên Quang trong buổi làm việc.
 
 
Cán bộ, nhân viên hai Quỹ chụp ảnh lưu niệm tại Lán Nà Nưa.
 

      (Từ căn nhà sàn nhỏ đơn sơ trên khu đồi Nà Nưa, với những nhận định đúng đắn, kịp thời, Bác Hồ đã chỉ đường cho toàn dân vươn tới một bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử vĩ đại, dân tộc Việt Nam chấm dứt những ngày tháng nô lệ, tiến sang kỷ nguyên độc lập, tự do).

Hai Quỹ chụp ảnh kỷ niệm tại chụp hình lưu niệm tại cây đa Tân Trào 
 
 
Cán bộ, nhân viên hai Quỹ chụp ảnh lưu niệm tại Lán Khuôn tát
 

      (Căn nhà sàn nhỏ Bác Hồ đã 3 lần đến ở và làm việc trong những năm kháng chiến chống Pháp vào năm 1947, 1948 và đầu năm 1954 ).

Cán bộ, nhân viên hai Quỹ chụp ảnh lưu niệm tại Đình Tân Trào 
 

      (Chính tại ngôi đình này Bác Hồ và Trung ương Đảng đã chọn để họp Quốc dân Đại hội trong 2 ngày 16 và 17  tháng 8 năm 1945). 

 
 
 
Cán bộ, nhân viên hai Quỹ đang nghe thuyết minh về các khu lịch sử Tân Trào.

      Thông qua đợt công tác này Quỹ Bạc Liêu đã trao đổi, tham khảo được nhiều nội dung công tác, hoạt động xử lý nghiệp vụ của Quỹ Thái Nguyên, Quỹ Tuyên Quang, qua đó nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trong thực hiện các hoạt động chuyên môn có liên quan; đồng thời tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương trợ nhau trong thời gian tới./.

 

Thực hiện: Phòng Hành chính – Nhân sự

 
 
 

Các tin khác

Trang: